Nhìn lại thị trường văn phòng cho thuê TpHCM quý II/2023

Theo những số liệu mới nhất do Knight Frank công bố thị trường Văn phòng cho thuê TpHCM quý II/2023 lại tiếp tục có nhiều biến động mạnh mẽ.

Đôi nét về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2023

Infographic tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023
Infographic tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Theo Tổng Cục Thống Kê, 6 tháng đầu năm 2023, cả nước có 75,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới – Giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước. “Bên cạnh đó, còn có gần 37,7 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2022), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023 lên 113,6 nghìn doanh nghiệp, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước”.

Như vậy, trung bình sẽ có 19 nghìn công ty thành lập và hoạt động trở lại mỗi tháng từ quý I đến quý II năm nay. Có thể nói, dù chịu ảnh hưởng nhiều của sự suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng vẫn có những “tia sáng”, thể hiện sự vươn lên tích cực của kinh tế nước nhà.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý trong thông cáo báo chí của Tổng Cục Thống Kê  đó là xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp với “27,5% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn so với quý I/2023; 36,7% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định và 35,8% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn”.

Sự đánh giá nói trên còn được dự báo có nhiều triển vọng hơn khi mà dự kiến đến quý III/2023, số doanh nghiệp đánh giá xu hướng tốt lên đạt 34,3% cùng với đó là 38,3% doanh nghiệp cho rằng tình hình sẽ ổn định và giảm số lượng doanh nghiệp dự báo khó khăn xuống còn 27,4%. 

Thị trường văn phòng cho thuê TpHCM quý II/2023

Thị trường văn phòng cho thuê quý II/2023 đến hết năm sẽ có nhiều biến động
Thị trường văn phòng cho thuê quý II/2023 đến hết năm sẽ có nhiều biến động

Với không ít nguồn cung văn phòng hạng A mới sẽ gia nhập thị trường, Knight Frank – Công ty quản lý và tư vấn bất động sản tư nhân hàng đầu thế giới đã đưa ra những nhận định mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê TpHCM quý II/2023 với những điểm nổi bật sau:

Giá thuê văn phòng hạng A sẽ giảm vào cuối năm 2023

Hiện tại, thị trường văn phòng hạng A ghi nhận những con số tích cực khi mà giá thuê tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 58,92 USD/m2/tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sàn trống cũng giảm còn 4,2% – Ở Quý I, con số này là 4,9%. Thực tế, Knight Frank từng dự đoán, tỷ lệ sàn trống của quý I/2023 rơi vào khoảng 4,4% vì vậy những gì đã diễn ra là một dấu hiệu tích cực cho phân khúc này.

Tuy nhiên, vào cuối năm nay tức giai đoạn quý III và quý IV/2023, thị trường sẽ chào đón một loạt các nguồn cung văn phòng cao cấp mới trong đó đáng chú ý là các toà The Hallmark, The METT ở Thủ Thiêm hay The Nexus – Văn phòng hạng A quận 1. Ngoài ra, tại quận 7 còn có V Plaza Tower vốn cũng dự kiến hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm nay.

>>> Xem thêm: Tòa nhà V Plaza quận 7 – Cao ốc văn phòng hạng A sắp cất nóc

Chính những điều này sẽ có thể dẫn đến việc giá thuê văn phòng hạng A tại TpHCM giảm cùng với đó là tỷ lệ sàn trống tăng dần. Theo đó, Knight Frank đã dự báo doanh nghiệp c sẽ có thể thuê văn phòng hạng A với ngân sách khoảng 53 USD/m2/tháng trong giai đoạn cuối năm 2023 và sẽ còn tiếp tục có giá “hời” khi thuê vào năm 2024 với chỉ 48,50 USD/m2/tháng. Liền sau đó, trong năm 2025, giá thuê văn phòng phân khúc này tiếp tục giảm chỉ còn khoảng 44.50 USD/m2.

Nói về tỷ lệ sàn trống, các dự báo cũng chỉ ra rằng với nguồn cung dồi dào nhưng nhu cầu thuê còn è dè thì con số sẽ tăng từ 24% đến 32% qua các năm kể trên. Đây là một tin không mấy vui vẻ cho các chủ toà nhà nhưng ngược lại từ phía khách thuê thì việc chọn đúng thời điểm sẽ giúp doanh nghiệp của họ tối ưu ngân sách.

Tòa nhà The Hallmark Thủ Thiêm, quận 2, TP. Thủ Đức
Thị trường văn phòng cho thuê TpHCM quý III/2023 sẽ biến động mạnh với sự bổ sung lượng lớn văn phòng hạng A

Thị trường văn phòng hạng B còn ảm đạm hơn

Đó là những gì đã, đang và sẽ còn tiếp diễn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế này. Giá thuê văn phòng hạng B tại TpHCM trong quý II/2023 đạt 34,10 USD/m2/tháng đi liền với tỷ lệ sàn trống lên đến 12,3% (tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong giai đoạn càng về cuối năm, giá thuê phân khúc này sẽ càng giảm, chỉ còn 28,50 USD/m2/tháng. Sang đến năm 2024, mức giá sẽ rớt xuống khoảng 26,50 USD/m2/tháng và thấp nhất là 24,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2025. 

Xét về tỷ lệ sàn trống, qua từng năm từ 2023 đến 2025 sẽ lần lượt là 14%, 17% và 20%. Đáng chú ý, các tòa nhà hạng B ở TpHCM đều đã khá cũ, rất cần có sự nâng cấp toàn diện hoặc buộc phải giảm giá hoặc thực hiện song song cả 2 điều trên để thu hút khách thuê.

>>> Xem thêm: Top 14 văn phòng cho thuê TpHCM mới nhất 2023 – 2025

Phân khúc văn phòng hạng C hoặc giá rẻ vẫn được tìm kiếm nhiều

Tsa Land Võ Thị Sáu
Diện tích trống cho thuê tại tầng 5 tòa nhà Tsa Land Võ Thị Sáu – Một văn phòng hạng C ở quận 1 chỉ 13 USD/m2

Đối với hai phân khúc văn phòng cho thuê còn lại, vì có giá mềm và một số tòa nhà còn giảm giá, chỉ từ 8 USD/m2 nên vẫn thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp nhỏ, các start-up,…

Đặc biệt đối với văn phòng hạng C, khách hàng vẫn có rất nhiều lựa chọn tốt, phù hợp ngân sách lại nằm ở những khu vực trung tâm, thuận tiện di chuyển, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về môi trường làm việc. 

>>> Tham khảo: Văn phòng cho thuê quận 1

>>> Tham khảo: Văn phòng cho thuê quận 3

Các chủ toà nhà sẽ nỗ lực chốt giá khi thị trường chưa biến động mạnh

Ngoài những nhận định về giá thuê văn phòng TpHCM trong phân khúc hạng A hay hạng B, Knight Frank còn chỉ ra một điểm thú vị đó là các chủ toà nhà sẽ nỗ lực chốt giá trong giai đoạn này, trước khi có những sự bổ sung gây biến động thị trường một cách mạnh mẽ.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu nhưng xét về mặt tác động đến ý định của doanh nghiệp là không đáng kể. Bởi nếu có nhu cầu thì khách hàng vẫn sẵn sàng chi để có được không gian làm việc ưng ý, xứng tầm. 

>>> Xem thêm: Giá thuê văn phòng tại TpHCM 2023 cao thứ 12 thế giới

Nice Office – Công ty tư vấn cho thuê văn phòng chuyên nghiệp tại Tp.HCM

Được xây dựng và phát triển bởi một đội ngũ trẻ, năng động và chuyên nghiệp, Nice Office là đơn vị cung cấp văn phòng cho thuê chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu tại Tp.HCM với đầy đủ các phân khúc văn phòng hạng A, văn phòng hạng B, văn phòng hạng C, văn phòng giá rẻ, văn phòng trọn gói tại khắp các quận, vị trí vàng… trên địa bàn thành phố.

7 Ưu điểm vượt trội của Nice Office

 • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm 24/7
 • Lập báo cáo, phân tích, giúp khách so sánh ưu khuyết của từng điểm thuê
 • Đưa rước tận nơi, khảo sát văn phòng cho thuê miễn phí
 • Thông tin, hình ảnh luôn được cập nhật mới nhất
 • Cung cấp đầy đủ lịch sử giá thuê
 • Báo giá nhanh chóng, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục gọn gàng
 • Hợp đồng rõ ràng, dài hạn, minh bạch tài chính và pháp lý

Đăng ký tư vấn cho thuê văn phòng  Thông tin liên hệ

  Hotline: 0901.007.226
  Zalo: 0909.653539
  Email: info@niceoffice.com.vn
  Fanpage: Nice Office – Văn phòng cho thuê Tp.HCM

  Theo nguồn: Knight Frank và Nice Office tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *