NDA là gì? 3 loại thỏa thuận hợp đồng bảo mật thông tin NDA

Hiện nay thỏa thuận bảo mật NDA là một công cụ quan trọng trong việc bảo vệ thông tin và ký kết hợp đồng thương mại của doanh nghiệp. Vậy cụ thể NDA là gì? Vai trò và tác dụng cụ thể của hợp đồng bảo mật NDA là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào trong việc bảo vệ bí mật kinh doanh? Hãy cùng Nice Office tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

NDA là gì
NDA là gì? Thỏa thuận bảo mật kinh doanh là gì?

Khái niệm thỏa thuận bảo mật thông tin – NDA là gì? 

NDA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Non-Disclosure Agreement: Thỏa thuận bảo mật thông tin.

Thỏa thuận bảo mật thông tin NDA là một thỏa thuận dưới dạng hợp đồng giữa các bên liên quan, trong đó có cam kết không tiết lộ bí mật thông tin và các chế tài xử phạt nếu vi phạm hợp đồng.

Có nhiều loại thông tin được bảo mật trong NDA, thường gặp nhất là dưới dạng: tài liệu, kiến thức, bí mật kinh doanh, hình ảnh, văn bản quan trọng,….

Hợp đồng NDA còn có nhiều tên gọi khác, cụ thể như:

 • Confidentiality Agreement (CA): Thỏa thuận bảo mật
 • Confidential Disclosure Agreement (CDA): Thỏa thuận việc tiết lộ bí mật
 • Proprietary Information Agreement (CDA): Thỏa thuận thông tin độc quyền
 • Secrecy Agreement (SA): Thỏa thuận bí mật

Vai trò của thỏa thuận bảo mật NDA là gì?

Thỏa thuận bảo mật NDA có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ bí mật thông tin giữa các bên, cụ thể những nhiệm vụ chính của NDA là:

 1. Tạo sự hiểu biết chung giữa các bên giúp việc đàm phán, chia sẻ thông tin được thoải mái và trung thực.
 2. Ngăn chặn bí mật kinh doanh bị rò rỉ
 3. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống lại việc ăn cắp ý tưởng hoặc đạo nhái ý tưởng.
 4. Hỗ trợ thực hiện các hợp đồng thương mại, tạo sự tin tưởng giữa các bên tham gia hợp đồng nhằm đảm bảo quá trình hợp tác được minh bạch, sòng phẳng.
 5. Với vai trò là một bản hợp đồng bảo mật thông tin, NDA cung cấp căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp và bảo vệ tài sản thông tin, bảo vệ quyền lợi khi có một bên phá vỡ hợp đồng.
NDA có vai trò bảo mật thông tin
 NDA là gì? NDA có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ bí mật thông tin

Các thành phần căn bản cần có của thỏa thuận bảo mật thông tin NDA là gì?

Thỏa thuận bảo mật thông tin NDA thường bao gồm các thành phần cơ bản như sau:

 1. Tên của những bên tham gia thỏa thuận
 2. Định nghĩa các thông tin bí mật: Xác định rõ những thông tin nào được xem là bí mật và cần được bảo vệ.
 3. Phạm vi áp dụng: Thỏa thuận NDA cần quy định rõ phạm vi áp dụng của thỏa thuận, bao gồm thời gian, đối tượng và mục đích sử dụng các thông tin bí mật.
 4. Cam kết bảo mật thông tin: Thỏa thuận NDA cần yêu cầu các bên cam kết bảo mật thông tin bí mật và không tiết lộ cho bên thứ ba một cách trái phép.
 5. Điều kiện phá vỡ thỏa thuận: Thỏa thuận NDA cần xác định các trường hợp khi có thể phá vỡ thỏa thuận, ví dụ như khi bên nào đó bị bắt buộc phải tiết lộ thông tin bí mật bởi pháp luật
 6. Các biện pháp pháp lý: NDA cần quy định các biện pháp pháp lý nếu có bất kỳ bên tham gia hợp đồng vi phạm thỏa thuận.
 7. Thời gian hiệu lực và kết thúc: Hợp đồng NDA cần quy định thời gian hiệu lực và kết thúc của thỏa thuận.
 8. Các điều khoản khác: Hợp đồng NDA còn có thể bao gồm các điều khoản khác như giải quyết tranh chấp, địa điểm xử lý tranh chấp, và các điều khoản khác có liên quan đến việc bảo vệ thông tin bí mật.
Mẫu cam kết bảo mật thông tin NDA
Mẫu hợp đồng cam kết bảo mật nda là gì

3 loại thỏa thuận bảo mật thông tin NDA doanh nghiệp cần phải biết

Thỏa thuận NDA đơn phương

Thỏa thuận NDA đơn phương (unilateral NDA) là một loại thỏa thuận bảo mật thông tin giữa hai bên, trong đó chỉ có một bên cam kết giữ bí mật thông tin trong thỏa thuận. 

Điều này có nghĩa là chỉ có một bên phải tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận NDA, và bên còn lại có thể tiết lộ thông tin được chia sẻ mà không vi phạm bất kỳ cam kết bảo mật nào.

Thỏa thuận NDA đơn phương thường được sử dụng khi một bên cung cấp thông tin quan trọng cho bên khác, ví dụ như thông tin về sản phẩm hoặc bí mật kinh doanh và muốn đảm bảo rằng thông tin đó được bảo mật.

Thỏa thuận NDA song phương

NDA song phương (bilateral NDA) là một thỏa thuận giữa hai bên, trong đó cả hai phía đều cam kết giữ bí mật thông tin của nhau. 

Điều này có nghĩa là cả hai bên đều có trách nhiệm tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng NDA và không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào khi chưa nhận được sự đồng ý của bên còn lại.

Thỏa thuận NDA song phương thường được sử dụng trong nhiều trường hợp, ví dụ như khi hai công ty đang thảo luận về một hợp đồng kinh doanh hoặc khi hai bên đang phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới cùng nhau.

Thỏa thuận NDA đa phương

Thỏa thuận NDA đa phương (multilateral NDA) là một thỏa thuận giữa ba hoặc nhiều bên khác nhau, trong đó tất cả đơn vị tham gia đều cam kết giữ bí mật thông tin của nhau. 

Điều này có nghĩa là tất cả các bên đều có trách nhiệm tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng NDA và không được tiết lộ thông tin nào đã chia sẻ khi chưa được sự đồng ý của các bên khác.

Thỏa thuận NDA đa phương thường được sử dụng trong các dự án liên quan đến nhiều bên, ví dụ như trong các dự án đầu tư hoặc nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghệ mới.

Nice Office – Công ty tư vấn và cho thuê văn phòng chuyên nghiệp tại Tp.HCM

Qua bài viết trên mong rằng quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về NDA là gì? Và ứng dụng trong các thỏa thuận hợp đồng bảo mật thông tin nói chung và hợp đồng thuê văn phòng nói riêng.

>> Xem thêm: những lưu ý khi ký hợp đồng thuê văn phòng

Mang theo mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất, đội ngũ trẻ, năng động và chuyên nghiệp tại Nice Office luôn tự hào khi có thể mang đến cho doanh nghiệp những văn phòng cho thuê phù hợp và đa dạng phân khúc: văn phòng hạng A, văn phòng hạng B, văn phòng hạng C, văn phòng giá rẻ, văn phòng trọn gói trên địa bàn thành phố.

Đến với Nice Office, đến với đơn vị cho thuê văn phòng TPHCM chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu hiện nay.

7 Ưu điểm vượt trội của Nice Office

 1. Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm 24/7.
 2. Lập báo cáo, phân tích, giúp khách so sánh ưu khuyết của từng điểm thuê.
 3. Đưa rước tận nơi, khảo sát văn phòng cho thuê miễn phí.
 4. Thông tin, hình ảnh luôn được cập nhật mới nhất.
 5. Cung cấp đầy đủ lịch sử giá thuê.
 6. Báo giá nhanh chóng, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục gọn gàng.
 7. Hợp đồng rõ ràng, dài hạn, minh bạch tài chính và pháp lý.

Đăng ký tư vấn cho thuê văn phòng  Thông tin liên hệ

  Hotline: 0901.007.226

  Zalo: 0909.653539

  Email: info@niceoffice.com.vn

  Fanpage: Nice Office – Văn phòng cho thuê Tp.HCM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *